ỨNG DỤNG BIỂU ĐỒ TRONG EXCEL

Home / Ứng dụng / ỨNG DỤNG BIỂU ĐỒ TRONG EXCEL
Bộ 1500+ File Powerpoint Template

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Như các bạn thường thấy, báo cáo có thể được trình bày theo nhưng cách khác nhau bằng văn bản, bảng biểu hay dữ liệu thô, cũng như được tổng hợp bằng các công cụ như pivot table, hay bằng đồ thị. Biểu đồ trong Excel có ứng dụng vô cùng lớn trong công việc

Dù dưới hình thức nào thì mục đích cuối cùng của các báo cáo là để phục vụ cho việc phân tích và ra quyết định.

Trong Microsoft Excel, Biểu đồ trong Excel là một công cụ và phương pháp tuyệt vời để thu hút người đọc có một cái nhìn tổng quát hơn với nội dung mà bạn muốn truyền đạt từ các số liệu. Điều này vô cùng hữu ích để có những quyết định đúng đắn, đáng tin cậy từ nhà quản lý mà bạn là một phần giúp cho điều đó !.

Việc sử dụng Biểu đồ trong Excel cũng vô cùng đơn giản, với nhiều lựa chọn cho mọi ngữ cảnh , có thể tùy biến theo nhu cầu làm việc của bạn. Hãy cũng khám phá một trong những cách ứng dụng trong công việc thực tế nào !

Ví dụ, trong công ty bạn sử dụng ngân sách hoạt động cho từng phòng ban, đầu mỗi tháng phòng kế toán sẽ cung cấp cho các trưởng bộ phận số liệu tổng hợp chi phí đã phát sinh của phòng ban đó để cung cấp cho thông tin đối với các hoạt động đã qua và dự trù ngân sách cho các hoạt động tới.

Với bảng biểu này, ta chỉ có thể biết lũy kế của số tiền mà bộ phận HR đã chi ra so sánh với Ngân sách được lên kế hoạch tới thời điểm báo cáo, rất khó để nắm bắt số liệu và đưa ra quyết định.

Biểu đồ trong Excel

Vì vậy, để biến bảng biểu này thành biểu đồ ta cần một bảng số liệu nguồn (Data Source) như sau:

Lấy tổng ngân sách cho cả năm của từng khoản mục phí (cost centre), tính tỷ lệ phần trăm (Actual/Budget), sau đó kéo chuột chọn toàn bô bảng dữ liệu, chọn Tab Insert -> Insert Bar Charts, chọn  “Stacked Bar”(lúc này cột chi phí thực tế và cột ngân sách sẽ chồng vào nhau cũng với số liệu)

Biểu đồ trong Excel

Để tách số liệu 2 dữ liệu này, ta cần thêm 1 cột hoành thứ hai  (secondary axis), double-click lên đồ thị cột để hiển thị “Format Data Series”, chọn “Secondary Axis” lập tức một cột hoành giá trị sẽ xuất hiện phía trên cho cột “Budget”

Biểu đồ trong Excel

Tiếp đến, click chuột phải vào trục giá trị mới chọn “Delete”

Biểu đồ trong Excel

Sau khi Delete cột giá trị của “Budget” thì giá trị của “Actual và Budget” lại lồng vào nhau, ta tiếp tục chọn vào vị trí các cột và chọn “No fill”

Biểu đồ trong Excel

Lúc này màu đỏ của cột Budget  sẽ biến mất và ta cần tô viền nó bằng mục Border,chọn “Solid Line” và chọn tô viền màu mong muốn

Biểu đồ trong Excel

Kết quả là ta đã có một Biểu đồ trong Excel trực quan hơn cho người đọc, biểu thị mức độ sử dụng ngân sách vào thời điểm báo cáo, so sánh đồng thời với các khoản mục phí khác, giúp cho việc ra quyết định trong việc phân phối lại chi tiêu đối với các mục vượt ngân sách dự tính với các mục không có nhu cầu sử dụng thực tế.

Xin cám ơn !

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Read previous post:
DATA VALIDATION ĐỘNG – TẠO DANH SÁCH PHỤ THUỘC VÀO DANH SÁCH KHÁC

Như các bạn đã biết ,chức năng danh sách lựa chọn (List) sẵn có trong Excel đã quá quen thuộc với mọi...

Close