Công cụ Excel: Evaluate Formula – Công cụ Debug hàm trong Excel

Home / Excel / Công cụ Excel: Evaluate Formula – Công cụ Debug hàm trong Excel
Bộ 1500+ File Powerpoint Template

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Sau một số bài viết về các công cụ dò tìm, xác định lỗi hàm trong Excel, hôm nay, Coffee Excel giới thiệu đến bạn trùm…gần cuối trong các công cụ Debug hàm trong Excel. Đó là công cụ Evaluate Formula.

Evaluate Formula là công cụ Excel giúp chúng ta theo sát các bước tính toán của hàm. Từ đó, có thể giúp chúng ta xác định được nguyên nhân của các lỗi cú pháp hoặc giúp chúng ta theo chi tiết hơn từng bước tính toán của hàm, giúp chúng ta có thể tìm ra những lỗi logic nếu có của hàm dễ hơn.

Chúng ta cùng xem ví dụ sau về công cụ Evaluate Formula:

Evaluate Formula

Trong bảng sau, chúng ta thử kiểm tra hàm ở ô F7 nhé. Chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Chúng ta nhấp chuột chọn ô F7

Bước 2:  Chúng ta vào [Ribbon] Formulas, Group Formula Auditing, Evaluate Formula.

Evaluate Formula

Chúng ta thấy cửa sổ Evaluate Formula được mở ra. Chúng ta có thể bấm lần lượt vào nút Evaluate để Excel đi từng bước tính toán hàm của mình như cách Excel tính toán.

Evaluate Formula Window

Evaluate Formula Window.2

Evaluate Formula Window.3

Khi đi theo từng bước tính toán của Excel, chúng ta có thể thấy được là lỗi xuất hiện từ bước nào. Từ đó có thể dễ tìm ra lý do của lỗi hơn so với việc tìm hiểu 1 hàm dài và phức tạp.

Sau khi kết thúc việc tính toán. Nút Evaluate sẽ chuyển thành nút Restart. Chúng ta nhấn nút Restart để quay lại tính toán từ đầu hàm

Evaluate Formula - Restart

Sau khi nhất nút Restart, chúng ta đã quay lại từ bước tính toán đầu tiên. Hiện tại, chúng ta thấy ô F7 được tính toán bằng ô E7/E19. Như vậy, đế biết ô E7…”từ đâu ra”. Chúng ta nhấn nút Step In.

Evaluate Formula - Step In

Lúc này, công cụ Evaluate Formula giúp chúng ta Step In vào ô E7 để biết ô E7 được tính toán như thế nào. Lúc này, chúng ta có thể sử dụng nút Evaluate để tính toán đối với ô E7 tương tự như với ô F7 ban đầu.

Ví dụ, nếu chúng ta thử Step In 1 bước nữa thì sẽ được như thế này.

Evaluate Formula - Step Out

Sau khi tìm hiểu các bước tính toán ở các ô dùng để tính toán ra ô F7, chúng ta có thể nhấn nút Step Out để quay về các layer trước.

Ví dụ, chúng ta Step In ở ô E19 (do ô F7=E7/E19). Chúng ta thấy Excel có thông báo “The cell currently being evaluated is empty” có nghĩ là ô này đang trống. Từ đây, chúng ta có thể xác định được đây là lý do của thông báo lỗi #DIV/0 của ô E7

Thật sự thì công cụ Evaluate Formula là 1 công cụ tương đối phức tạp, đòi hỏi chúng ta hiểu rõ từng hàm mà chúng ta đang sử dụng khi viết công thức. Nhưng điểm mạnh của công cụ này là việc công cụ này có thể giúp chúng ta debug được cả những lỗi cú pháp lẫn những lỗi logic của hàm mà trong quá trình viết công thức chúng ta không lường trước được. Chính điều này tạo nên sức mạnh của công cụ Evaluate Formula.

Nguồn: Acuity Training – Myexcelonline.com

Dịch và Hiệu đính: Coffee Excel

Công cụ Excel: Evaluate Formula – Công cụ Debug hàm trong Excel 1

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Read previous post:
Bộ 2 công cụ tìm ô bị lỗi trong Excel 9
Bộ 2 công cụ tìm ô bị lỗi trong Excel

Trong Excel, có 2 công cụ giúp chúng ta tìm ô bị lỗi trong Excel và ô gây ra lỗi...

Close