Công cụ Excel: Conditional Formatting – Hỗ trợ người dùng nhận diện “Thành Phần Cá Biệt” (Phần 1)

Home / Excel / Công cụ Excel: Conditional Formatting – Hỗ trợ người dùng nhận diện “Thành Phần Cá Biệt” (Phần 1)
Bộ 1500+ File Powerpoint Template

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Trong quá trình xử dụng excel, sẽ không ít lần chúng ta phải xử lý những file dữ liệu thô là những danh sách thông tin dài đằng đẵng và đòi hỏi phải tìm ra cá “Thành Phần Cá Biệt” nhanh chóng. Đây là lúc công cụ Conditional Formatting của Excel trở thành trợ thủ đắc lực vì mức độ dễ sử dụng và thân thiện với người dùng mới.

Xem thêm phần 2:

Công cụ Excel: Conditional Formatting – Hỗ trợ người dùng nhận diện “Thành Phần Cá Biệt” (Phần 2)

Hãy cùng Coffee Excel tìm hiểu về công cụ tiện dụng này với ví dụ đơn giản nhé.

Conditional Formatting

Với danh sách điểm số của học sinh như trên, cùng một vài thao tác đơn giản Conditional Formatting người dùng có thể lập tức nhận diện, phân loại, sàng lọc những “Thành Phần Cá Biệt” của lớp.

Trong phạm vi của bài viết này, Coffee Excel sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thiết lập sẵn có khá tiện ích để phân loại data với Icon Set (Phần 1) và cách sử dụng công thức tự lâp trong Conditional Formatting (Phần 2).

Để sử dụng Conditional Formatting, chỉ cần click vào tab Home rồi click vào thanh công cụ và icon của Conditional Formatting. Conditional Formatting sẽ hiện ra một loại những thiết lập phù hợp với nhu cầu của người dùng. Trong đó, thông dụng và dễ dùng là thiết lập Icon Sets.

Ví dụ trên, Coffee Excel sẽ sử dụng 3 icon sẵn có để phân loại học lực của học sinh dựa theo điểm trung bình. Phương pháp này mang lại cái nhìn trực quan hơn so với khi sử dụng Function If để phân loại và đơn giản so với khi sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu đòi hỏi sự thành thạo cao hơn trong Excel

Bước 1:

Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn vùng dữ liệu cần đối chiếu (ví dụ: H3:H7), sau đó lựa chọn thiết lập Icon Sets. Có rất nhiều tùy chọn icon.

Conditional Formatting

Conditional Formatting

Bước 2:

Sau khi lựa chọn Icon phù hợp, chúng ta tiến hành thiết lập giá trị đối chiếu bằng cách sử dụng công cụ Manage Rules -> Edit Rules trong Conditional Formatting.

Conditional Formatting

Bước 3:

Tại bước này, Conditional Formatting cho phép chúng ta cần tùy chỉnh các giá trị để đối chiếu cho ô giá trị đã lựa chọn ở bước một, theo ví dụ như sau:

Các học sinh có điểm TB > 8.5: Nhận Icon Xanh

Các học sinh có điểm TB > 6.5: Nhận Icon Vàng

Các học sinh còn lại: Nhận Icon Đỏ

Lưu ý: Cần xác định chính xác dạng dữ liệu cho giá trị đối chiếu

Conditional Formatting

Kết thúc thao tác Conditional Formatting chúng ta cho kết quả như sau

Conditional Formatting

Như vậy chúng ta đã hoàn thành thao tác highlight ô dữ liệu thỏa mãn các điều kiện đơn giản. Mời cả nhà đón chờ phần 2, Coffee Excel sẽ hướng dẫn sử dụng công thức để nâng cấp tiện ích của Conditional Formatting khi cần nhận dạng những “Thành Phần Cá Biệt” nhé.

Tác giả: Duyên Lưu from Coffee Excel

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Read previous post:
xử lý văn bản
TOP 14 TUYỆT CHIÊU XỬ LÝ VĂN BẢN TRONG EXCEL (PHẦN 3)

Việc xử lý văn bản (Text) trong Excel là một vấn đề khá đau đầu trong Excel, vốn là 1...

Close