Chèn Checkbox trong Excel và ứng dụng (Phần 2)

Home / Excel / Chèn Checkbox trong Excel và ứng dụng (Phần 2)
Bộ 1500+ File Powerpoint Template

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Trong phần trước, Coffee Excel đã hướng dẫn các bạn cách chèn checkbox trong Excel. Ở phần này, Coffee Excel sẽ đưa ra các ví dụ để bạn thấy được ứng dụng của việc liên kết các checkbox vào một số hàm liên quan.

Ngoài ra, nhà mình cùng Coffee Excel học Excel tài chính nhé

1.Công thức tính số công việc đã hoàn thành

Một công việc đã được hoàn thành tức là hộp đánh dấu đã được chọn và ô liên kết sẽ hiện kết quả TRUE. Vì thế để tính số công việc đã được hoàn thành, bạn sử dụng hàm COUNTIF với công thức: =COUNTIF(dải các ô liên kết,TRUE)

Checkbox trong Excel

2. Công thức tính phần trăm các công việc đã hoàn thành

Để tính phần trăm công việc đã hoàn thành, bạn chia số công việc đã hoàn thành cho tổng số nhiệm vụ bằng công thức sau: =COUNTIF(dải các ô liên kết,TRUE)/COUNTA(dải các ô liên kết)

Checkbox trong Excel

3. Cách dựa vào tình trạng hộp đánh dấu để tạo biểu đồ sinh động

Giả sử Coffee Excel có bảng báo cáo doanh thu của 4 chi nhánh của một công ty trong 3 tháng gần đây như bên dưới:

Checkbox trong Excel

Yêu cầu là bạn phải vẽ biểu đồ dựa vào bảng báo cáo trên. Coffee Excel sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một biểu đồ sinh động, thay đổi theo tình trạng của tình trạng hộp đánh dấu. Bạn thao tác theo các bước sau:

  • Bước 1: tạo 3 hộp đánh dấu cho tháng 7, tháng 8 và tháng 9 trên khoảng trống của bảng tính excel rồi liên kết chúng với các ô trống.
Checkbox trong Excel
  • Bước 2: tạo chuỗi dữ liệu cho biểu đồ dựa trên dữ liệu gốc và các ô liên kết.
  • Đối với doanh thu tháng 7, sử dụng công thức: =IF($H$3=TRUE,C4,NA()). Nếu hộp đánh dấu tháng 7 được chọn (ô H3 có giá trị TRUE) thì công thức sẽ lấy giá trị gốc từ ô C4, nếu không thì công thức sẽ trả về lỗi #N/A.
  • Tương tự cho tháng 8 và tháng 9, bạn lần lượt nhập công thức =IF($H$4=TRUE,D4,NA())=IF($H$5=TRUE,E4,NA())
Checkbox trong Excel
  • Bước 3: bạn tạo biểu đồ kết hợp dựa trên chuỗi dữ liệu vừa mới tạo ra (K3:N7). Vì chúng ta đã liên kết tất cả các ô trong bảng dữ liệu mới phụ thuộc vào dữ liệu nguồn ban đầu nên biểu đồ sẽ tự động cập nhật ngay khi chuỗi dữ liệu gốc có bất kì thay đổi nào.
Checkbox trong Excel

Đây là phần cuối cùng của chuỗi bài viết về hộp đánh dấu mà Coffee Excel muốn giới thiệu tới các bạn. Thông qua chuỗi bài viết về chủ đề Checkbox, Coffee Excel mong là các bạn có thể sử dụng thành thạo hộp đánh dấu để theo dõi, quản lí công việc của mình tốt hơn, đồng thời cũng có thể tạo ra những bảng báo cáo sinh động, trực quan.

Nguồn: Coffee Excel

Chèn Checkbox trong Excel và ứng dụng (Phần 2) 1

Nếu Bạn thấy bài viết của Coffee Excel hữu ích với bạn, Donate cho chúng tôi để chúng tôi có thêm nhiều bài viết hữu ích cho cộng đồng nhé

Read previous post:
Checkbox trong Excel
Chèn Checkbox trong Excel và ứng dụng

Nhà mình cùng Coffee Excel tìm hiểu cách sử dụng Checkbox trong Excel nhé. Ngoài ra, cùng học Excel kế...

Close